AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
AI không bị áp lực giữa "thử" và "thật", tuy nhiên làm việc một cách máy móc cũng khiến chất lượng kết quả giảm sút.

Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, khiến bệnh viện nhiều nước rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí có những chuyên gia lo ngại hệ thống y tế địa phương có thể sụp đổ khi bệnh dịch vượt tầm kiểm soát. Chẳng lạ khi nhiều người bắt đầu đặt kỳ vọng vào trí tuệ nhân tạo, rằng nó có thể giúp tăng tốc độ xét nghiệm và giảm tải cho nhân viên y tế. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới do Google Health thực hiện, cũng là nghiên cứu đầu tiên theo dõi tác động của công nghệ deep learning vào môi trường phòng khám chuyên nghiệp, cho thấy hệ thống AI chính xác nhất cũng phạm sai lầm nghiêm trọng nếu như không được làm quen với môi trường làm việc.

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại - Ảnh 1.

Những luật lệ hiện tại cho việc ứng dụng AI vào phòng khám đều tập trung vào đảm bảo độ chính xác của thiết bị, không kèm yêu cầu nào khác liên quan tới giúp bệnh nhân khá hơn vì chưa bài thử nào như vậy diễn ra cả. Nhà nghiên cứu Emma Beede tới từ Google Health nhận định cách thức ứng dụng AI trong điều trị cần phải thay đổi.

Chúng ta cần hiểu cách thức thiết bị trí tuệ nhân tạo giúp đỡ con người trong những hoàn cảnh nhất định, nhất là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trước khi ta ứng dụng chúng rộng rãi”, cô Beede nói.

Cơ hội thử công cụ AI trong bối cảnh thực tế đầu tiên tới từ đất nước Thái Lan. Bộ Y tế nước này đã đặt mục tiêu chẩn đoán 60% người mắc tiểu đường để xem họ có mắc bệnh màng lưới, nỗ lực giúp giảm tỷ lệ mùa lòa do tiểu đường. Nhưng chỉ khoảng 200 chuyên gia mắt khám cho 4,5 triệu người bệnh tiểu đường thì không đủ, nên Thái Lan khó có thể đạt mục tiêu do chính phủ đặt ra nếu không có công nghệ hậu thuẫn.

Cho dù vẫn đang chờ chứng nhận Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA, Google vẫn được phép lắp đặt hệ thống trí tuệ nhân tạo để giúp Thái Lan chống di chứng tiểu đường. Cô Beede và cộng sự tới 11 phòng khắp trên khắp nước Thái, lắp đặt hệ thống deep learning được huấn luyện để phát hiện bệnh mắt trên bệnh nhân tiểu đường.

Thông thường, y tá sẽ chụp ảnh mắt bệnh nhân và gửi cho chuyên gia - một quá trình có thể kéo dài tới 10 tuần. Hệ thống AI của Google Heath có thể xác nhận bệnh màng lưới mắt với độ chính xác lên tới 90%, mức được đội ngũ cho là tương đương với đẳng cấp chuyên gia; quá trình chẩn đoán chỉ mất dưới 10 phút. 

Nghe rất ấn tượng, nhưng máy đạt được độ chính xác nói trên trong phòng điều kiện phòng thí nghiệm. Vì không rõ máy móc tự động vận hành ra sao trong thế giới thực, Google Health cố gắng tìm ra sự thật. Sau nhiều tháng theo dõi, phỏng vấn y bác sĩ về trải nghiệm sử dụng hệ thống AI, các chuyên gia Google nhận về kết quả không mấy tích cực.

Khi mọi thứ trôi chảy, AI có tăng tốc độ chẩn đoán bệnh. Nhưng thỉnh thoảng cỗ máy từ chối đưa kết quả. Cũng giống nhiều hệ thống nhận dạng hình ảnh khác, chúng đã quen với hình ảnh chất lượng cao nên sẽ từ chối phân tích hình ảnh với chất lượng thấp hơn mức quy chuẩn. Nó đã từ chối nhận khoảng hơn 20% lượng ảnh do y bác sĩ đưa vào phân tích.

Những bệnh nhân có ảnh bị AI từ chối sẽ phải thăm khám lại với một phòng khám khác; không phải ai cũng có điều kiện đi lại như vậy. Y tá chụp ảnh cũng gặp nhiều phiền toái, họ cho rằng nhiều ảnh cho thấy rõ mắt người bệnh khỏe mạnh, không cần phải tái khám làm gì. Nhiều khi việc chụp lại ảnh một lần nữa, hay ngồi chỉnh sửa ảnh sao cho rõ ràng cũng làm mất nhiều thời gian quý giá.

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại - Ảnh 2.

Y tá chụp ảnh mắt cho bệnh nhân.

Bởi lẽ hệ thống yêu cầu y bác sĩ phải tải ảnh lên kho lưu trữ đám mây để xử lý hình ảnh, việc tốc độ Internet chậm có thể làm trì hoãn quá trình chẩn đoán. “Bệnh nhân thích thú với kết quả liền tay, nhưng tốc độ chậm khiến họ phàn nàn nhiều. Họ đã phải chờ ở đây từ 6 giờ sáng, và trong hai tiếng đầu làm việc chúng tôi mới chỉ chẩn đoán được 10 bệnh nhân”, một y tá nói.

Đội ngũ Google Health đang thảo luận với các nhân viên y tế địa phương để lập ra phương án làm việc mới. Sẽ có lúc y tá có thể tự đưa ra chẩn đoán với những ca dễ/những ảnh dễ, và chuyên gia Google sẽ chỉnh sửa hệ thống để nó nhận dạng ảnh chất lượng thấp tốt hơn.

Tuy nhiên, nguy cơ vẫn còn đó

Đây là nghiên cứu tối quan trọng với bất kỳ ai muốn tham gia vào ngành [nhận dạng hình ảnh] cũng như muốn ứng dụng giải pháp AI vào tình huống thực tế”, nhà nghiên cứu Hamid Tizhoosh tới từ Đại học Waterloo, Canada, nói. Tizhoosh là chuyên gia trong lĩnh vực nhận dạng hình ảnh y học, và ông chỉ trích việc nhanh chóng ứng dụng công cụ AI vào chẩn đoán Covid-19. Chuyên gia Tizhoosh cho rằng nghiên cứu mới của Google Health chính là hồi chuông cảnh tỉnh, cho thấy AI vẫn chưa sẵn sàng, đạt độ chính xác cao mới chỉ là bước đầu tiên.

Michael Abramoff, một bác sĩ nhãn khoa và nhà khoa học máy tính tới từ Đại học Iowa, đã và đang phát triển một hệ thống AI nhận dạng bệnh mắt suốt nhiều năm nay. Abramoff cũng là CEO của startup liên quan tới bệnh mắt có tên IDx Technologies, có hợp tác với cả IBM Watson. Bác sĩ Abramoff đưa lời cảnh báo về việc vội vàng ứng dụng AI trong chẩn đoán, cũng như phản hồi tiêu cực từ những người có trải nghiệm xấu trong chẩn đoán bệnh bằng AI.

AI chẩn đoán đạt độ chính xác 90% khi thử nghiệm nhưng vừa bước vào đời thật thì lại thất bại thảm hại - Ảnh 3.

Chưa thể trông mong AI làm nên chuyện trong đại dịch Covid-19.

Tôi vui vì Google sẵn sàng theo dõi từng bước làm việc trong phòng khám. Bởi lẽ ở khía cạnh chăm sóc sức khỏe, đâu phải có mỗi yếu tố thuật toán là quan trọng”, bác sĩ Abramoff nhận định.

Ông cũng đặt dấu hỏi liên quan tới việc so sánh độ chính xác của AI với chuyên gia. Con người còn có thể tranh luận, chứ một hệ thống chỉ biết từ chối khi máy móc nhận định hai giá trị “đúng” và “sai”. Bác sĩ Abramoff cho rằng một hệ thống AI cần biết tham gia vào quá trình thảo luận những điểm chưa rõ.

Khi mọi thứ diễn ra trôi chảy, thì hiệu quả công việc tăng vọt. Nhà nghiên cứu Beede và cộng sự chứng kiến tận mắt cách hệ thống AI trợ giúp những y bác sĩ tài năng. “Có những y tá chỉ làm một mình mà cũng chẩn đoán được tới 1.000 bệnh nhân, bằng công cụ mới này, cô ấy sẽ còn làm việc trôi chảy hơn nữa”, cô Beede nói. 

Bệnh nhân không quan tâm tới việc AI hay người thật thực hiện chẩn đoán. Họ muốn biết trải nghiệm chẩn đoán sẽ ra sao”.

Tham khảo Technology Review

Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 3 tuần 14 giờ
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 4 tuần 11 giờ
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat