Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua "winner take all"

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua "winner take all"
Theo: Linh Anh
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Xác định những lợi thế to lớn mà tiền số mang lại, từ hơn nửa thập kỷ trước, Trung Quốc đã bắt tay phát triển đồng nhân dân tệ số và là quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm.
Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 1.

Người Trung Quốc lần đầu sử dụng tiền giấy từ thời đại nhà Đường, cách đây 14 thế kỷ. Hiện tại, quốc gia đông dân nhất thế giới vừa có một bước ngoặt với việc đưa vào thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Không chỉ được kỳ vọng cách mạng hóa phương thức thanh toán ở Trung Quốc, tiền số của Trung Quốc có thể làm biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu và tạo ra một định nghĩa mới về tiền.

Ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang dẫn đầu cả thế giới về thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, loại hình thanh toán này được hỗ trợ bởi các công ty tư nhân. Với sự ra mắt của đồng tiền số, chính phủ Trung Quốc sẽ chính thức bước chân vào lĩnh vực mới mẻ này và đưa nó lên một tầm cao mới. Tiền trong các ví điện tử sẽ chính thức là tiền chứ không phải các quy đổi tương đương. Nó có tỷ giá 1:1 với đồng tệ truyền thống.

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa diễn ra, Trung Quốc đã phải thu hồi hàng tỷ tệ tiền giấy nhằm ngăn chặn khả năng Covid-19 lây lan. Tiền truyền thống phải trải qua quá trình vệ sinh nghiêm ngặt để loại bỏ virus corona bám trên chúng. Nếu sử dụng tiền số, Trung Quốc sẽ không cần phải mất công mất sức đi vệ sinh tiền.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của vấn đề. Tiền số có thể giúp Trung Quốc tạo ra cuộc cách mạng trong mua sắm trực tuyến, hình thức đang ngày càng phổ biến ở nền kinh tế số 2 thế giới. Trung Quốc đã đổ nhiều tiền của vào Sáng kiến Vành đai và Con đường với tham vọng liên kết các dự án cơ sở hạ tầng ở hơn 60 quốc gia với nhau. Tiền số có thể khiến Vành đai và con đường tiến những bước xa hơn.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 2.

Ở những nơi mà Vành đai và Con đường đi qua, có rất nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ không thể truy cập các dịch vụ của ngân hàng. Họ gần như không thể quy đổi tiền tệ hoặc tệ hơn là ở trong một nền kinh tế mà giá trị của đồng tiền họ kiếm được luôn bị thay đổi. Chính vì thế, đồng tệ số có thể thu hút sự chú ý của những người này, nhất là khi Trung Quốc tăng cường gia tăng ảnh hưởng của mình ở những nơi Vành đai và Con đường đi qua.

Đồng nhân dân tệ số sẽ khiến mối quan hệ kinh doanh của các quốc gia với Trung Quốc trở nên thuận tiện hơn. Nỗi lo sợ mất tiền khi trao đổi ngoại tệ sẽ biến mất. Chi phí thực hiện các giao dịch cũng rẻ hơn khi người dùng thậm chí còn không cần có Internet để giao dịch. Theo một số nguồn tin, Trung Quốc muốn phát triển cho đồng tiền số của mình khả năng chuyển qua bluetooth, NFC hay các tính năng truyền phát khác trên điện thoại.

Theo thời gian, đồng tệ số của Trung Quốc có thể sẽ ngày càng trở nên ảnh hưởng trên toàn cầu. Bên cạnh đó, nó còn cho Bắc Kinh cơ hội thách thức vai trò thống trị của đồng USD, vốn mang lại cho Mỹ những lợi thế to lớn trong các vấn đề kinh tế và địa chính trị trên khắp thế giới. Nó cũng là cơ hội để Trung Quốc có thể hiện thực hóa giấc mơ siêu cường mà quốc gia này đang theo đuổi.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 3.

Quote: Trung Quốc đang vượt tất cả các quốc gia khác trong việc ra mắt một đồng tiền số quốc gia. Nền kinh tế thứ 2 thế giới đã bỏ lại phía sau Singapore, Canada và Thụy Sĩ, những quốc gia đang theo đuổi việc đưa ra đồng tiền số của mình.

Trung Quốc vừa tiến hành thử nghiệm đồng tệ số tại 4 thành phố bao gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Xiong’an – một thành phố thông minh đang trong quá trình hoàn thiện. Đây là thành quả của quá trình nghiên cứu bắt đầu vào năm 2014, khi thế giới manh nha biết tới Bitcoin và các loại tiền số khác nhờ chúng tăng giá.

Bitcoin được cho là phát minh của Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Nó dựa trên tầm nhìn không tưởng về loại tiền tệ toàn cầu phi tập trung với khả năng bảo mật và ẩn danh. Được xây dựng trên nền tảng blockchain, Bitcoin được kỳ vọng sẽ tạo ra phương thức thanh toán hoàn toàn mới. Tuy nhiên, hàng loạt vấn đề như tốc độ xử lý giao dịch chậm cùng tỷ giá biến động quá mạnh khiến Bitcoin còn xa mới có thể đạt tới mục tiêu này.

Tiền số Trung Quốc đã tránh được những vết xe đổ của Bitcoin và các loại tiền số khác. Được Chính phủ phân phối thông qua các ngân hàng truyền thống và hệ thống tiền tệ, đồng tiền số của Trung Quốc là tập trung và được phát hành theo cách chính xác như tiền giấy. Tuy nhiên, tỷ giá của nó được Trung Quốc đảm bảo bằng đồng tệ nên không bao giờ biến đổi một cách phi lý.

Chính phủ Trung Quốc cũng kiểm soát đồng tiền số của mình và chỉ Trung Quốc có thể phát hành nó. Tuy nhiên, đồng tệ số có khả năng xử lý 300.000 giao dịch/giây, biến nó trở nên khả thi khi được sử dụng để thanh toán trên quy mô lớn. Thực tế, đồng tiền số của Trung Quốc dường như được phát triển trên nhiều công nghệ chứ không hẳn là blockchain.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 4.

Ngay khi công bố kế hoạch phát hành đồng tiền mới, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang đã nhấn mạnh họ không tạo ra một loại tiền mới như Bitcoin hay Libra của Facebook mà chỉ là mã hóa một phần tiền mặt đang lưu hành của Trung Quốc. Nó cũng không thay thế các nhiệm vụ khác của tiền nhưng cho phép các ngân hàng và công ty fintech có thể thanh toán với nhau dễ dàng hơn.

Với việc đưa vào thử nghiệm, Trung Quốc đang vượt tất cả các quốc gia khác trong việc ra mắt một đồng tiền số quốc gia. Nền kinh tế thứ 2 thế giới đã bỏ lại phía sau Singapore, Canada và Thụy Sĩ, những quốc gia đang theo đuổi việc đưa ra đồng tiền số của mình. Một xã hội đang dần trở nên không tiền mặt ở Trung Quốc tiếp tục giúp Bắc Kinh có thể đi nhanh hơn các nước khác.

Đồng tiền số còn cho phép Ngân hàng Trung ương Trung Quốc có thể theo dõi các giao dịch, điều mà họ không thể làm với tiền mặt. Theo giới chức Trung Quốc, điều này giúp phòng chống rửa tiền, đánh bạc bất hợp pháp và tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, về lâu dài, đồng tiền này có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả các giao dịch trên hệ thống tài chính.

Tuy nhiên, xa hơn, tiền số có thể giúp Trung Quốc giảm tiếp xúc với các tổ chức tài chính của Mỹ, giúp nước này ít bị tổn thương hơn trước các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đe dọa áp dụng, chẳng hạn như liên quan đến vấn đề Hồng Kông. Những nước vốn có bất đồng với Mỹ chắc chắn sẽ sẵn sàng sử dụng một đồng tiền như vậy.

Về lâu dài, tiền số tạo cho ngân hàng trung ương Trung Quốc một cơ chế thanh toán khác cho các giao dịch xuyên biên giới giữa các quốc gia. Điều này giúp họ không còn phải phụ thuộc vào thanh toán bù trừ bằng đồng USD. Khác với đồng tệ truyền thống, đồng tệ số giúp Trung Quốc cạnh tranh sòng phẳng với đồng USD trên quy mô toàn cầu.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 5.

Mỹ cho thấy họ không sẵn lòng phát triển một đồng USD số ở thời điểm hiện tại. Trong khi đó, các dự án tiền số như Libra của Facebook hay TON của Telegram đang gặp phải hàng loạt trở ngại pháp lý tại Mỹ. Khả năng cạnh tranh với vai trò của đồng USD khiến các nhà lập pháp Mỹ chưa sẵn sàng cho một đồng tiền số không phải do FED kiểm soát.

Tuy nhiên, chính nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cũng từng cảnh báo Quốc hội Mỹ rằng khi dự án Libra của công ty bị chặn, nó có thể dẫn đến việc Trung Quốc vượt Mỹ trong đổi mới tài chính cũng như ảnh hưởng toàn cầu. Mark cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ sớm đưa ra một đồng tiền tương tự và điều đó đã trở thành hiện thực.

Dồn toàn lực cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, Trung Quốc muốn chiếm lợi thế trong cuộc đua winner take all - Ảnh 6.

Khi các đối thủ đều bị chậm chân, Trung Quốc đã nắm lấy cơ hội tạo ra một công cụ có thể đe dọa vị thế của đồng USD và nằm hoàn toàn ngoài khả năng can thiệp của phía Mỹ. Bắc Kinh cũng đang tỏ ra vượt trội hơn hẳn các quốc gia đang ấp ủ kế hoạch ra mắt đồng tiền số của riêng mình. Đi trước và nếu thành công, lợi thế mà Trung Quốc có được không hề nhỏ nhất là khi lợi ích của một đồng tiền số mang lại đã được chứng minh.

Tuy nhiên, Libra và TON có thể vẫn còn cơ hội. Hiện tại, dù bị Quốc hội Mỹ khước từ nhưng Libra vẫn đang âm thầm hoạt động và sự góp mặt của quỹ đầu tư nhà nước Temasek của Singapore là minh chứng mới nhất cho thấy dự án của Facebook vẫn còn là một đối thủ không thể coi thường.

Trong khi đó, Libra được hỗ trợ bởi một rổ các loại tiền tệ, chẳng hạn như đồng USD và Euro khiến nó có lợi thế hơn khi tiền số của Trung Quốc chỉ được hỗ trợ bởi đồng tệ. Facebook cũng khẳng định muốn đưa Libra ra toàn cầu trong khi đồng tệ số của Trung Quốc, vốn nằm dưới sự kiểm soát của đồng tệ, có thể sẽ khó lòng ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc hoặc cần nhiều thời gian để làm điều đó.


Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 3 tuần 13 giờ
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 4 tuần 10 giờ
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat