Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Theo: Bảo Nam Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Chúng ta luôn tự nhắc nhở mình rằng đừng tin vào những lời hứa mà các nhà sản xuất đang cố gắng truyền đạt qua quảng cáo để thuyết phục chúng ta mua sản phẩm của họ. Nhưng các nội dung từ hình ảnh vẫn ảnh hưởng đến bộ não của chúng ta. Khi nhìn thấy một chiếc burger được làm trên màn hình, chúng ta bắt đầu cảm thấy đói. Khi thấy một cốc cà phê bốc hơi, chúng ta gần như cảm thấy mùi cà phê thoang thoảng đâu đây, hay mái tóc tuyệt đẹp trong một quảng cáo dầu gội luôn gây ra sự ghen tị ngay lập tức.

Và dưới đây chính là các thủ thuật quảng cáo phổ biến nhất đang được sử dụng để có thể đánh lừa cả những khán giả hoài nghi nhất.

Bánh mì kẹp thịt trông ngon nhưng lại... không ăn được

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 1.

Bánh mỳ kẹp trong thực tế và thứ được tạo ra trong các studio.

Chúng khác với những thứ chúng ta thường mua được ở các nhà hàng thức ăn nhanh. Điều này xảy ra bởi vì tất cả các thành phần trong những chiếc bánh mì kẹp thịt trên quảng cáo đều được sắp xếp thành một cách hoàn hảo.Bí mật là các thành phần của bánh được hiển thị theo cách mà người xem có thể nhìn thấy tất cả chúng một cách rõ ràng. Để làm được như vậy, phần bánh mỳ được di chuyển một chút về phía sau, các nhiếp ảnh gia cũng có thể thêm một ít sốt cà chua hoặc làm tan chảy thêm một số phô mai.

Và quan trọng nhất là các thực phẩm này chưa được nấu chín khi chụp ảnh. Bởi nó làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn, ngon ngọt hơn, đặc biệt là với thịt.

Bọt cà phê được làm bằng một bộ lọc cho bể cá cảnh

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 2.

Một số tin đồn nói rằng bọt trong đồ uống được tạo ra bằng cách sử dụng những thứ không ăn được như nước rửa chén hoặc bột giặt. Chúng ta không biết cách tiếp cận này có thực sự phổ biến hay không, nhưng chắc chắn nó không hiệu quả khi các diễn viên phải uống một ngụm cà phê.

Trong tình huống này, bọt cà phê sẽ được làm từ cà phê hòa tan, chất tạo bọt ăn được và... bộ lọc bể cá. Sau đó, nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng một ống tiêm để loại bỏ một số bong bóng hoặc thêm một số bong bóng. Đây là một công việc đầy khó khăn và tinh tế.

Trà được làm nhiều màu sắc hơn với màu thực phẩm và được ủ trong rượu

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 3.

Trà thường được đặt trong nước sôi với màu thực phẩm, với tông màu nâu đỏ bão hòa. Sau đó các nhà tạo mẫu thực phẩm sẽ làm khô lá trà bằng máy sấy tóc và cho chúng vào rượu. Điều này giúp lá trà loại bỏ màu thực phẩm nhanh hơn và tạo ra hiệu ứng lan tỏa. Để làm cho những chiếc lá trà di chuyển theo một cách điệu nghệ, các chuyên gia sử dụng một cánh quạt đặc biệt đặt ở phía dưới cùng của ấm. Một quảng cáo thú vị nhưng đầy giả dối đã được tạo ra như thế.

Nước trong nồi thường không thực sự sôi

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 4.

Nếu nước sôi thực sự được sử dụng trong các quảng cáo cho súp, mì... thì máy ảnh hay máy quay sẽ bị mờ ống kính khá nhanh. Đôi khi đạo diễn cũng có thể muốn làm mới một số cảnh, nhưng nước đã sôi và sẽ tốn thời gian để chờ đợi. Vì vậy, hiệu ứng nước sôi trong nồi được tạo ra với một máy nén đặc biệt, bơm không khí vào nước thông qua các ống nối với đáy nồi hoặc chảo.

Hơi từ đĩa thức ăn được tạo ra với sự trợ giúp của máy phun sương

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 5.

Như trong ảnh, phần dưới của đĩa đã được tháo ra và phần còn lại của nó được đặt trên một hộp nhựa có lỗ, bên dưới là một máy phun sương. Sau đó, chuyên gia sẽ đặt thức ăn vào đĩa. Người hỗ trợ sẽ tăng hoặc giảm sương mù với sự trợ giúp của điều khiển từ xa để có thể thay đổi tùy theo cảnh cần chụp.

Không có thịt trong các quảng cáo bánh bao

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 6.

Thịt băm có thể được nhìn thấy qua bột và nó sẽ tạo ra cho những chiếc bánh bao những đốm đen không hấp dẫn. Vì vậy, thay vì thịt, các nhà tạo mẫu thực phẩm hay sử dụng một chất không ăn được, nhuộm nó bằng iốt hoặc dầu đặc.

Sương mù khi mở nắp bia làm từ chất khử mùi

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 7.

Các nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng một bình xịt với glycerin để thêm một chút ngưng tụ, hoặc dùng đá tổng hợp. Để làm cho một cái nắp chai mở ra trông thật ngầu, cái chai sẽ cần được cố định trên giá ba chân khiến nó bất động. Nếu kết quả cuối cùng trông không được tốt, thì cũng không sao. Nắp có thể được đưa trở lại vị trí ban đầu với sự trợ giúp của thứ gọi là "công cụ đóng nắp chai".

Trong quảng cáo bia, một vấn đề khác là hiển thị bọt. Cân nhắc xu hướng không dùng đồ giả hiện nay, các nhà tạo mẫu thực phẩm sẽ cố gắng không thêm hóa chất vào bia. Thay vào đó họ chỉ sử dụng một nhúm muối và máy trộn cocktail để tạo bọt.

Robot đặc biệt giúp quay video quảng cáo

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 8.

Robot có thể được sử dụng để rót đồ uống mà không kêu than việc mỏi tay.


Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 9.

Hoặc tự sắp xếp bánh sandwich thành nhiều lớp và các món tráng miệng một cách hoàn hảo.

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 10.

Robot cũng có thể phun mù tạt, sốt cà chua, sữa và các chất lỏng khác.

Trợ lý trong quảng cáo dầu gội đầu

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 11.

Các trợ lý mặc đồ xanh sẽ sử dụng gậy đặc biệt để nâng tóc của người mẫu để tạo ra hiệu ứng của tóc bay phấp phới khi người mẫu đi bộ.

Tóc dài thường là giả

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 12.

Hình ảnh về những bộ tóc dài và đẹp có nhiều khả năng là giả. Các đạo diễn thường để người mẫu nằm ngửa với mái tóc mượt và óng ả trên sàn nhà. Nhưng mái tóc này thường không thuộc về cô ấy. Và chúng ta sẽ không bao giờ có được kết quả này với mái tóc của mình, như các nhà sản xuất hứa hẹn trong quảng cáo, bởi vì không có sản phẩm nào có thể làm được điều đó. Ánh sáng phù hợp và những chiếc gương cũng giúp tạo ảo giác về độ bóng sáng trên tóc.

Và để tăng khối lượng tóc, các nhà tạo mẫu sử dụng các quả bóng xốp đặc biệt được gắn dưới tóc.

Động vật thường không được sử dụng trong quảng cáo

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 13.

Rất khó để sử dụng động vật trong quảng cáo, cho dù có những tổ chức đặc biệt cho thuê vật nuôi để quay phim. Thông thường, các buổi quay sẽ không có con vật nào và vị trí của chúng thường được thay bằng thú nhồi bông hoặc người nộm. Tiếng sẽ được lồng vào sau đó.

Để làm cho một con mèo chạy đúng hướng cần làm rất nhiều "trò con mèo"

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 14.

Buộc một con mèo lắng nghe bạn là một nhiệm vụ gần như không thể. Vì vậy, các nhà sản xuất thường phải sử dụng các thủ thuật khéo léo để đánh lừa các con vật, trong các video không thể sử dụng thú bông. Ví dụ, để làm cho một con mèo chạy đi đúng hướng, cần đặt bát thức ăn ở phía đối diện. Con mèo nhìn thấy nơi đó an toàn và sẽ chạy đến đó.

Xe giả được sử dụng trong hầu hết các quảng cáo xe hơi và ngoại thất cùng nội thất của chiếc xe sẽ được xử lý qua máy tính

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 15.

Được gọi là Blackbird, chung là những chiếc xe cơ bản có gắn máy quay. Thông qua sự trợ giúp của một chương trình máy tính đặc biệt, khi lên hình, nó có thể thay đổi chiều dài, tăng giảm khoảng trống và cả đường kính của bánh xe.

Những người phụ nữ trong bồn tắm luôn khô ráo

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo - Ảnh 16.

Việc quay quảng cáo có thể mất tới vài giờ. Và nếu một nữ diễn viên cởi quần áo và nằm trong bồn tắm thực sự, cô ấy sẽ bị lạnh cóng. Da ướt cũng không trông hấp dẫn trên màn hình và máy ảnh sẽ mờ đi vì hơi nước. Đó là lý do tại sao không có nước trong những chiếc bồn tắm này.

Hầu hết các nữ diễn viên chỉ để lộ vai. Phần còn lại của cơ thể cô được phủ một lớp màng nhựa. Bồn tắm sẽ chứa đầy thứ gì đó mềm mại và nữ diễn viên được che phủ bằng một lớp vải trắng. Sau đó, bồn tắm sẽ được đổ thêm bọt từ các loại máy chuyên dụng và công việc còn lại là của người quay phim.

Tham khảo brightside


Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Cảnh tượng bồn chứa nhiên liệu của một quả tên lửa bị thổi tung trông như thế nào?
NASA đang trở nên khá giỏi trong việc làm nổ tung hệ thống tên lửa thế hệ tiếp theo của mình.

Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là 'chủ nhân thực sự' của nó

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Điều hòa không khí ban đầu không được tạo ra để dành cho con người, đây mới là chủ nhân thực sự của nó
Hóa ra thiết bị điện tử gia dụng này có nguồn gốc từ năm 1902.

Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới

tinybook tinybook 2 tuần 6 ngày
Vắc-xin Covid-19 “made in Vietnam” vượt tiến độ dự kiến, nhiều khả năng sẽ sẵn sàng trong vòng một năm tới
Với quy trình nghiên cứu thần tốc và nguồn tài trợ lớn từ VinIF thuộc tập đoàn Vingroup, dự án vắc-xin “made in Vietnam” phòng virus SARS-CoV-2 được các nhà khoa học của Công ty Vabiotech triển khai đang có triển vọng “về đích” sớm. Dự án càng có ý nghĩa khi thế giới đang đối mặt với nguy cơ của làn sóng Covid-19 thứ 2.

Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới

tinybook tinybook 3 tuần 12 giờ
Thử khám phá hố tử thần sâu hun hút xuất hiện giữa khu phố, ai ngờ phát hiện ra cả hệ thống hầm mỏ bí ẩn nằm ngay bên dưới
Nằm ngay bên dưới khu phố Hideaway Hills thị trấn Blackhawk là cả một hệ thống hầm mỏ chằng chịt mà cư dân thị trấn này không hề hay biết!

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Các nghiên cứu phát hiện ra rằng những con thằn lằn cổ rắn thời tiền sử có khả năng lặn tương tự với cá nhà táng hiện đại
Thằn lằn cổ rắn là một chi bò sát biển lớn đã tuyệt chủng thuộc bộ Plesiosauria. Mẫu vật đầu tiên được phát hiện bởi Mary Anning trong khoảng hai năm 1820-1821 nhưng bị thiếu mất hộp sọ.

[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
[Việt Sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu sao chổi "tử thần" Halley lao thẳng vào Mặt Trăng?
Điều gì sẽ xảy ra nếu sao chổi Halley lao thẳng vào Mặt Trăng trong lần 'ghé thăm' vào năm 2061? Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube về khoa học nổi tiếng What If đã thực hiện một video giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi sao chổi Halley va chạm trực tiếp với Mặt Trăng

10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
10 bí ẩn khoa học chưa có lời giải thích
Lịch sử thế giới đầy những bí ẩn đáng ngạc nhiên và có thể không ai trong chúng ta sẽ sống đủ lâu để thấy tất cả chúng được giải quyết.

Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?

tinybook tinybook 3 tuần 1 ngày
Có gì đặc biệt trong chiếc tủ lạnh sở hữu công nghệ ánh sáng vi chất?
Xu hướng ăn uống lành mạnh, tăng cường thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây… ngày càng trở nên phổ biến. Vì thế, một chiếc tủ lạnh tốt để lưu giữ rau củ tươi ngon là ưu tiên của nhiều gia đình Việt hiện nay.

Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Phát hiện cấu trúc tiền sử khổng lồ nằm ngay gần Stongehenge, tạo nên bởi các hố sâu 5 mét xếp thành hình tròn lớn
Các nhà khảo cổ phát hiện ra cấu trúc lớn nhất nước Anh này mà không cần tới cuốc xẻng hay máy xúc.

Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Nhìn số má thành nét vẽ loằng ngoằng: Bệnh não kỳ lạ giúp khoa học hiểu hơn về cách não bộ tiếp nhận thông tin
Sau khoảng thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học tạo ra một bảng chữ số riêng cho phép người bệnh làm việc bình thường.

Công nghệ AI của Trung Quốc 'hô biến' tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Công nghệ AI của Trung Quốc hô biến tranh phác họa nguệch ngoạc thành thành ảnh chân dung sống động đến không ngờ
DeepFaceDrawing có thể biến các bản vẽ phác họa đơn giản thành gương mặt người có độ chân thực và sống động cực cao.

Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Siberia nóng tới 40 độ C, đang chờ các bên nghiên cứu xác nhận kỷ lục đáng lo ngại
Chưa rõ đây đã là đỉnh điểm đợt nóng chưa.

Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Đây là điều sẽ xảy ra với cơ thể con người nếu bị ném ra ngoài vũ trụ mà không có bộ đồ bảo hộ
Da thịt con người sẽ nổ tung hay máu sẽ ngay lập tức bốc hơi giống như cảnh miêu tả trong các bộ phim khoa học viễn tưởng?

Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa

tinybook tinybook 3 tuần 2 ngày
Tại sao chỉ được xách 7kg hành lý, phi công không được để râu: Loạt bí ẩn khi đi máy bay khiến bạn ngã ngửa
Qủa thật có nhiều điều mà chúng ta vẫn chưa khám phá hết khi nói đến ngành hàng không.

Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Những ví dụ cho thấy tiến hóa đôi khi cũng "hà tiện", tận dụng cùng một đặc điểm cho hai loài khác nhau
Đủ tốt rồi thì sao cần phải thay đổi nữa?

[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
[Việt sub] Điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất nếu hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra hàng ngày?
Để trả lời cho câu hỏi đậm chất 'giả tưởng' này, kênh youtube nổi tiếng What If mới đây đã đăng tải một video mới, giải thích những tác động có thể xảy đến với Trái Đất khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra hàng ngày.

Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Nhà thông minh trông như quả trứng, chứa gì bên trong mà rộng 6 mét vuông lại có giá tới 56.000 USD?
Sản phẩm có thiết kế tối giản và vận hành bằng năng lượng mặt trời, vừa có thể là văn phòng, phòng khách hoặc không gian mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được

tinybook tinybook 3 tuần 3 ngày
Phương trình tìm sự sống mới chỉ ra có 36 nền văn minh trong Dải Ngân hà mà ta kết nối liên lạc được
Trong hành trình chứng minh ta không cô đơn trong Vũ trụ, phương trình toán học mới ước tính nhân loại có 36 vị hàng xóm chưa nối liên lạc được.

Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thứ "vứt đi" này lại chính là cội nguồn cảm hứng sáng tạo vô biên của đại danh họa Picasso, được ông quý đến nỗi không nỡ buông phút nào
Pablo Picasso (1881-1973) là họa sĩ kiêm nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Ông nổi tiểng bậc thầy trường phái lập thể, tác giả của nhiều bức họa đáng giá chục triệu dollar.

Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Thành phố chuột: Thí nghiệm động vật ghê rợn nhất từng được thực hiện, sự diệt vong của bầy chuột gợi mở suy ngẫm về tương lai nhân loại
Số phận của đàn chuột trên có thể đại diện cho nhân loại không?

Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây

tinybook tinybook 3 tuần 4 ngày
Hôm nay, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đừng quên theo dõi hiện tượng nhật thực hiếm gặp vào khung giờ sau đây
Những người đam mê thiên văn học ở các tỉnh thành phía Bắc sẽ được quan sát được nhật thực một phần với tỉ lệ che phủ cực đại lớn hơn các tỉnh thành phía Nam.

Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Vô tình phát hiện ra loài cá mập mới trong khi phân loại hóa thạch Tyrannosaurus rex
Mới đây các nhà cổ sinh vật học đã vô tình phát hiện ra một loài cá mập hoàn toàn mới trong quá trình phân loại hóa thạch của khủng long bạo chúa.

100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
100 triệu năm trước Nam Cực từng tồn tại loài kì nhông có thân hình còn to lớn hơn cả một chiếc xe ô tô
Ngày nay, kỳ giông khổng lồ Trung Quốc được coi là loài kỳ giông lớn nhất thế giới cũng như loài lưỡng cư lớn nhất, dài đến 180 cm, nhưng trong quá khứ, tại Nam Cực còn tồn tại một loài kỳ nhông còn to lớn hơn chúng rất nhiều.

Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của 'quái vật biển' khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Phát hiện quả trứng lớn nhất thế giới, nghi là của quái vật biển khổng lồ sống tại Nam Cực cách đây 66 triệu năm
Các nhà khảo cổ học ở Đại học Texas phát hiện quả trứng đường kính 30 cm thuộc về một quái vật biển dài 6 m sống cách đây 66 triệu năm ở Nam Cực.

Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa

tinybook tinybook 3 tuần 5 ngày
Elon Musk chuẩn bị xây bệ phóng tên lửa trên mặt nước, làm bàn đạp cho tàu Starship chở người xuyên lục địa, lên Mặt Trăng và đáp Sao Hỏa
Thêm thông tin về hệ thống tàu cực thanh Starship thay thế máy bay dân dụng.

Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Khám phá bí ẩn của loài linh cẩu thời tiền sử, chúng đã từng sinh sống cả ở Bắc Cực
Ngày nay linh cẩu được xem là loài động vật đặc hữu của Châu Phi, nhưng trong quá khứ chúng đã từng phân bố rộng khắp và thậm chí chúng còn sinh sống ở cả Bắc Cực.

Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Những hành tinh đầy bụi bặm này có thể tồn tại sự sống, chỉ là chúng ta không thể thấy được mà thôi
Những thế giới đầy bụi như hành tinh sa mạc Arrakis trong tiểu thuyết Dune có lẽ khá phổ biến trong vũ trụ. Một vài trong số đó, vốn có một lượng lớn bụi trong khí quyển, nhiều khả năng là những nơi có thể tìm thấy sự sống.

Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Phát hiện ra phân tử hữu cơ có thể tạo nên sự sống ở khu vực trung tâm Dải Ngân hà
Ngoài kia còn những bí ẩn gì mà ta chưa biết nữa?

Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo

tinybook tinybook 3 tuần 6 ngày
Giải mã các thủ thuật được dùng trong video quảng cáo
Hầu hết những gì mọi người nhìn thấy trong các quảng cáo trên TV chỉ là sự dối trá.

Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai

tinybook tinybook 4 tuần 10 giờ
Bất ngờ chưa, hơi nước có thể trở thành nguồn năng lượng tái tạo trong tương lai
Theo các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Tel Aviv, nguồn điện tạo ra từ sự tương tác giữa các phân tử nước và kim loại có thể sử dụng như một nguồn năng lượng tái tạo dồi dào và luôn sẵn có.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat