Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào?

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào?
Theo: Nguyễn Hải
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước, Liên Xô đã trở thành quốc gia đầu tiên đề xuất nên các khái niệm về một mạng máy tính kết nối trên quy mô cả nước, thế nhưng các trở ngại về bộ máy hành chính...

Để có được hệ thống internet lan tỏa khắp thế giới hiện nay, một phần rất lớn nhờ vào tiền thân của nó là mạng lưới liên lạc ARPANET trong nội bộ chính phủ Mỹ, mạng máy tính đầu tiên phân phối các gói tin và thiết lập nên các tiêu chuẩn nền tảng cho hệ thống mạng ngày nay.

Tuy nhiên ít ai biết rằng, hơn 10 năm trước khi các gói tin đầu tiên của ARPANET được chuyển đi, nhiều nhà nghiên cứu tại Liên Xô đã khởi xướng các ý tưởng tương tự về một mạng lưới máy tính kết nối cả nước. Thậm chí một mạng lưới máy tính đã được Liên Xô xây dựng thử nghiệm và các tin đồn về nó đã thúc đẩy nước Mỹ sớm hoàn thiện mạng lưới ARPANET của mình. Vào thời điểm đó, một mạng lưới máy tính như vậy trên toàn Liên Xô được kỳ vọng sẽ khắc phục được các điểm yếu trong nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung và tạo nên bước tiến nhảy vọt về năng suất của cả đất nước.

Trước đó, các chương trình hiện đại hóa trên quy mô lớn theo các kế hoạch 5 năm đã biến Liên Xô từ một quốc gia lạc hậu với những người nông nô mù chữ thành một siêu cường hạt nhân trên toàn cầu, ngay cả khi phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề về cơ sở hạ tầng cũng như nhân lực trong Thế chiến thứ hai.

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học bên cạnh chiếc máy tính điện tử MESM đầu tiên của Liên Xô năm 1952.

Nhưng các cỗ máy nặng nề mà nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung tạo ra lại phải đánh đổi bằng sự lãng phí khủng khiếp các tài nguyên thiên nhiên cũng như nhân lực. Các lỗi tính toán đã gây ra căn bệnh kinh niên của việc sụt giảm sản lượng đầu ra hoặc cường điệu hóa hiệu quả của chuỗi mệnh lệnh hành chính trong nhiều năm. Ví dụ, vào năm 1962, người ta phát hiện ra rằng, một lỗi tính toán thủ công trong năm 1959 khi điều tra dân số đã gây ra sai lệch lên đến 4 triệu người.

Đến năm 1960, khoảng 3 triệu công chức đã phải cố gắng lần mò theo các dòng thông tin không thể đo lường được trong cả nền kinh tế để duy trì tính chính xác trong các tính toán, và người ta ước tính rằng, để đạt được các mục tiêu tăng trưởng trong tương lai, công việc hành chính văn phòng sẽ cần đến toàn bộ lực lượng lao động của cả nước làm việc trong vòng 20 năm mới đáp ứng kịp.

Những mầm mống đầu tiên của mạng máy tính kết nối toàn quốc

Chính vì vậy, từ những năm 1956, Liên Xô đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đề xuất ý tưởng tạo thành một mạng lưới máy tính để kết nối công dân trên toàn quốc. Một trong những người đầu tiên nuôi dưỡng ý tưởng này là nhà nghiên cứu quân sự Anatoly Ivanovich Kitov.

Vào năm 1959, với vai trò là giám đốc của một trung tâm nghiên cứu máy tính quân sự, Kitov hướng sự chú ý của mình đến "số lượng không giới hạn của sức mạnh xử lý tính toán đáng tin cậy" để lên kế hoạch tốt hơn cho nền kinh tế cả nước.

Thậm chí ông còn viết một tài liệu đề xuất để các tổ chức dân sự sử dụng hệ thống máy tính của quân đội để lên kế hoạch kinh tế vào buổi đêm, khi hầu hết các quân nhân đang say ngủ. Ông còn cho rằng, các nhà hoạch định kinh tế có thể khai thác sức mạnh tính toán của các hệ thống quân sự này để điều chỉnh các vấn đề dân số theo thời gian thực, tinh chỉnh kế hoạch kinh tế khi cần thiết.

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào? - Ảnh 2.

Ông Anatoly Ivanovich Kitov, người đầu tiên đề xuất ý tưởng về mạng máy tính kết nối toàn Liên Xô.

Tuy nhiên, trước khi đề xuất của Kitov kịp gửi đến tay Tổng bí thư Khrushchev, nó đã bị cấp trên chặn lại và họ bực tức vì khả năng phải chia sẻ nguồn lực của mình với các cơ quan dân sự. Họ càng nổi giận hơn nữa khi thấy Kitov cho rằng nguồn lực điện toán mà Hồng quân đang sở hữu tụt hậu so với thời đại. Một tòa án quân sự được lập ra để luận tội Kitov và ông bị khai trừ khỏi Đảng cũng như bị đuổi khỏi quân đội. Ý tưởng đầu tiên về mạng máy tính chung cho toàn Liên Xô bị khai tử.

Tuy nhiên đến đầu những năm 1960, một nhà khoa học khác đã kế tục ý tưởng của Kitov, một người thân cận với ông: Viktor Mikhailovich Glushkov.

Dự án OGAS

Tên đầy đủ của dự án do ông Glushkov khởi động khá dài: Hệ thống tự động toàn quốc để Thu thập và Xử lý thông tin cho hoạt động Kế toán, lên kế hoạch và quản trị nền Kinh tế Quốc gia – hay được gọi tắt là All-State Automated System (Hệ thống Tự động toàn quốc) hay OGAS.

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào? - Ảnh 3.

Dự án OGAS với các kế hoạch triển khai trong 10 năm, từ 1967 đến 1977.

Được xây dựng dựa trên mạng điện thoại dây có sẵn, OGAS sẽ trở thành một mạng máy tính truy cập từ xa, theo thời gian thực trên cả nước. Trong phiên bản tham vọng nhất, mạng lưới này có thể mở rộng ra toàn lục địa Á Âu, tương tự một hệ thống thần kinh kết nối tới mọi nhà máy và doanh nghiệp trong một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung.

Hệ thống thông tin của nhà điều khiển học Viktor Glushkov được thiết kế với kỳ vọng có thể giải quyết các vấn đề hóc búa của hệ thống kinh tế tập trung cứng nhắc này. Với hệ thống này, một hệ thống kinh tế chỉ huy cứng nhắc có thể trở nên linh hoạt khi những kế hoạch có thể tinh chỉnh dựa trên các đầu vào mới.

Để đạt được mục đích đó, Glushkov đề xuất xây dựng một mạng máy tính khổng lồ với 20.000 máy tính mainframe, đặt tại các điểm sản xuất chính của nền kinh tế. Chúng sẽ được kết nối với khoảng 200 trung tâm hành chính trên khắp cả nước, để đẩy dữ liệu về trung tâm xử lý tập trung tại Moscow.

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào? - Ảnh 4.

Siêu máy tính BESM1 của Liên Xô vào giữa những năm 1950, với khả năng tính toán 10.000 phép tính mỗi giây. Máy tính này được đề xuất sử dụng cho các nhà máy sản xuất thuộc hệ thống mạng OGAS.

Thông qua OGAS, chính quyền trung ương tại Moscows không những có thể chỉ định ai được ủy quyền như thế nào, mà bất kỳ người dùng được ủy quyền nào trong mạng lưới cũng có thể liên hệ với người dùng khác mà không cần sự cho phép từ nút trung tâm. OGAS sẽ là phương tiện để các mạch máu của nền kinh tế tập trung – hạn ngạch, các bản kế hoạch và các bản tóm tắt tiêu chuẩn quốc gia – sẽ được truyền đi với tốc độ siêu phàm của điện, và trở thành dây thần kinh của cả đất nước.

Dự án OGAS cũng đề cập đến nhiều khái niệm tương tự như ngành điện toán ngày nay. Ví dụ, thay vì gọi là thắt cổ chai Von Neuman (điều giới hạn lượng dữ liệu chuyển qua một máy tính), nhóm của ông Glushkov đề xuất khái niệm "xử lý ống dẫn lớn" được mô hình hóa dựa trên sự bùng phát đồng thời của nhiều khớp thần kinh trong não người. Bên cạnh vô số dự án về máy tính mainframe, dự án còn đề cập đến các lý thuyết về tự động hóa, văn phòng không cần giấy tờ và ngôn ngữ lập trình tự nhiên cho phép con người có thể giao tiếp với máy móc thay vì thông qua các cú pháp như hiện nay.

Có thể nói OGAS như một lời dự đoán trước về điện toán đám mây, nơi cho phép người lao động, các nhà quản lý hay nhà cầm quyền được ủy quyền có thể nhập thông tin vào một cơ sở dữ liệu tập trung để mọi người dùng có thể truy cập. Hơn nữa, nó còn nhìn thấy trước tương lai của các đồng tiền ảo, khi đề xuất xây dựng một hệ thống các hóa đơn điện tử để ảo hóa các đơn vị tiền vật lý trong một sổ cái trực tuyến – một ý tưởng giống hệt như các sáng kiến về tiền mã hóa hiện nay – thật đáng kinh ngạc khi nó xuất hiện vào những năm 1960.

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào? - Ảnh 5.

Ông Viktor Glushkov đang trình bày về các hệ thống quản trị thông tin.

Thật không may, ý tưởng về tiền điện tử lại vấp phải sự lo lắng từ phía đội ngũ lãnh đạo Nhà nước và không được chấp nhận vào năm 1962. Tuy vậy, thật may mắn, phần lớn các ý tưởng còn lại của dự án kết nối toàn bộ nền kinh tế này vẫn được giữ lại.

Quy mô của OGAS cũng tương ứng với sự vĩ đại trong triết lý của nó: chi phí khoảng 20 tỷ Rúp (khoảng 333,4 triệu USD ngày nay) và cần khoảng 300.000 người vận hành cũng như thời gian triển khai trong khoảng 30 năm. Dự án nhận được sự hưởng ứng từ đội ngũ lãnh đạo của Liên Xô và Glushkov được chỉ định thành người đứng đầu Viện Điều khiển học, một trong những trung tâm nghiên cứu được cấp nhiều vốn nhất cho việc khám phá các sáng tạo số.

Không chỉ gây ấn tượng với đội ngũ lãnh đạo, các tin đồn về dự án có thể mở rộng nhanh chóng cả nền kinh tế Liên Xô cũng lan đến tai chính phủ Mỹ. Vốn đã lo ngại về các dự án thám hiểm không gian, các chương trình vũ khí hạt nhân của Liên Xô, giờ đây các tin đồn này làm nước Mỹ tăng tốc hơn nữa nỗ lực xây dựng mạng máy tính ARPANET, tiền thân cho mạng lưới internet ngày nay. Từ năm 1969, các gói tin đầu tiên trong mạng lưới ARPANET đã bắt đầu được truyền đi.

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào? - Ảnh 6.

Ông Glushkov bên cạnh chiếc máy tính bàn Dnepr năm 1960

Cái kết bi kịch của OGAS

Trong khi đó, số tiền khổng lồ và tác động khổng lồ của việc triển khai dự án OGAS nghĩa là nó sẽ cần đến sự chấp thuận của Bộ Chính trị. Và vào ngày 1 tháng 10 năm 1970, ông Glushkov tràn đầy sự tự tin tới gặp mặt Bộ Chính trị Liên Xô khi ông đã nhận được lời hứa hậu thuẫn từ Tổng bí thư Lenoid Brehznev cùng Thủ tướng Aleksei Kosygin. Tuy nhiên, khi bước vào buổi họp, ông nhận thấy 2 ghế dành cho những người đại diện cho hai vị lãnh đạo hàng đầu đất nước này đều vắng mặt, vì các lý do khác nhau.

Sự vắng mặt của họ đã tạo điều kiện cho Bộ trưởng Bộ tài chính Liên Xô Vasily Garbuzov xé vụn dự án tâm huyết của ông Glushkov. Việc lắp đặt các máy tính mainframe tại những trung tâm sản xuất chủ chốt vẫn được thông qua, nhưng điều quan trọng hơn cả, chúng không được kết nối với nhau nữa. Bất chấp những tiềm năng hứa hẹn mà nó mang lại, dường như OGAS đang đe dọa đến quá nhiều lợi ích của những người khác.

Không có sự ủng hộ cũng như giám sát từ phía Nhà nước Liên Xô, trong một thập kỷ sau đó, dự án mạng máy tính quốc gia đã nhanh chóng tan vỡ thành hàng chục và sau đó là hàng trăm hệ thống kiểm soát cục bộ, cô lập dành cho mỗi nhà máy, hoàn toàn không tương thích với nhau. Hay nói cách khác, dự án OGAS đã thành hình, nhưng nó không bao giờ có được phần hồn bên trong đó – các kết nối của một mạng lưới khắp cả nước.

Đến năm 1982, ông Glushkov qua đời. Đây cũng là thời gian đội ngũ lãnh đạo Liên Xô đặt hy vọng cải cách nền kinh tế dựa trên việc mở cửa một cách giới hạn thị trường tự do – một cách tiếp cận khiến ý tưởng về một nền kinh tế chỉ huy thông qua mạng máy tính trở nên không còn cần thiết nữa. Đến lúc này OGAS thực sự biến mất hoàn toàn.

Phần còn lại của câu chuyện đã trở thành lịch sử. Trong khi OGAS lụi tàn trong sự quan liêu của bộ máy hành chính, ARPANET nhanh chóng mở rộng quy mô trong lòng nước Mỹ và các công nghệ cũng như tiêu chuẩn liên lạc của nó đã trở thành nền tảng cho một hệ thống mạng kết nối trên quy mô toàn cầu: internet.

Liên Xô từng suýt phát minh ra mạng Internet như thế nào? - Ảnh 7.

Các cột mốc phát triển của internet sau khi ARPANET ra đời

Tham khảo Aeon

Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chiếc đĩa bí ẩn của nước Nga: Dù bé tẹo nhưng chẳng ai nhấc nổi, bên dưới ẩn giấu bí mật gây ngỡ ngàng
Chiếc đĩa bí ẩn này thực chất là gì? Nếu biết, bạn sẽ hết sức bất ngờ đấy.

Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Thế giới đang sử dụng những cách nào để xây dựng nhà chống lũ?
Bên cạnh chống lũ, việc sống chung với lũ cũng là một trong những phương án nhiều nước áp dụng ngày nay. Điểm thiết yếu của chính sách này là phải xây dựng được những ngôi nhà chống lũ cho người dân.

2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
2 thầy trò sử dụng thuật toán để biến bản đồ từ thời cổ đại thành hình chụp rõ nét như bản đồ vệ tinh
Nhìn vào để thấy sự thay đổi chóng mặt của đô thị hóa.

Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Nghệ nhân Zimbabwea biến lốp xe hơi cũ thành những đôi dép độc đáo
Dù tạo ra một đôi giày thoải mái từ lốp xe hơi cũ nghe có vẻ phi thực tế, nhưng theo những gì Chitukutuku đang làm, quy trình này có vẻ khá đơn giản, chỉ mất chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Chàng thanh niên mang hoài bão dọn sạch biển hợp tác cùng Microsoft, chế tạo tàu gom rác tự hành chạy bằng năng lượng Mặt Trời
Dự kiến, hai điểm đến tiếp theo của những hệ thống tàu này là Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giới khảo cổ phát hiện hình vẽ mèo khổng lồ 2000 năm tuổi nằm ngay giữa sa mạc tại Peru
Theo đó, các nhà khảo cổ học đã bất ngờ phát hiện hình vẽ con mèo khổng lồ này khi đang cải tạo lối đi để du khách có thể dễ tới chiêm ngưỡng những bức hình khổng lồ tạo nên Nazca Lines bí ẩn và nổi tiếng.

Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Tìm xuống vùng biển sâu nhất đại dương, khoa học phát hiện sự thật đau lòng: Biến đổi khí hậu đang nghiêm trọng hơn bao giờ hết rồi
Có một xu hướng đáng ngại đang tồn tại dưới đáy đại dương, và khoa học đang tích cực tìm hiểu thêm.

Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Các nhà thiên văn học hóa giải bí ẩn về thiên hà chứa 99,99% vật chất tối
Nhiều khả năng đội nghiên cứu đưa nhận định cũ sẽ tính toán lại để tranh cãi bằng được rằng mình đúng. Chúng ta cùng "lót dép" chờ xem.

Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Phát hiện ra "siêu sức mạnh" mới của loài gấu nước: một lá chắn cực tím bằng huỳnh quang
Gấu nước vẫn chưa thôi làm chúng ta bất ngờ.

7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
7 việc cực đơn giản nhưng nếu làm được, bạn đặc biệt hơn 90% dân số thế giới đấy
Hãy thử xem mình có phải là "của hiếm" của thế giới hay không nhé.

Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Giáo sư đại học Mỹ tuyên bố: Rất có thể chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập
Theo kết luận của giáo sư, tỉ lệ sống trong giả lập của chúng ta lên tới 50%.

6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
6 ý nghĩa thực sự mỗi khi bạn cảm thấy "Deja vu" - hiện tượng rất nhiều người đã từng trải nghiệm mà không giải thích nổi
Deja vu đến nay vẫn là một hiện tượng khoa học chưa thể giải thích. Dẫu vậy, nó vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định.

Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Khoa học "đập hộp" hang động tách biệt khỏi thế giới suốt 5 triệu năm, và đây là những gì được tìm thấy
Một hang động bị đóng kín suốt 5,5 triệu năm, chỉ được tìm ra từ cách đây hơn 30 năm và đến nay mới chỉ có chưa đến 100 người được phép xuống thám hiểm.

Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Ai đã tạo ra thế giới kỳ lạ của "Nghìn lẻ một đêm"?
Nghìn lẻ một đêm là bộ sưu tập các truyện dân gian Trung Đông và Nam Á được biên soạn bằng tiếng Ả Rập trong thời đại hoàng kim Hồi giáo.

Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Sự kiện Dust Bowl: "Cơn bão đen" kéo dài 10 năm trên khắp Bắc Mỹ
Sự kiện Dust Bowl nổi bật với hiện tượng rất nhiều cơn bão và lốc hoành hành ở các đồng cỏ tại khu vực Bắc Mỹ và gây ra nhiều thiệt hại kinh khủng.

Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Cùng nghe thứ âm thanh tuyệt diệu của vũ trụ, được tạo ra từ loạt ảnh chụp Dải Ngân hà của NASA
NASA đã sử dụng quá trình chuyển hóa dữ liệu thành âm thanh để đem tới cách nhận thức về vũ trụ theo một cách hoàn toàn mới, đó là hé “âm thanh” của Dải Ngân hà.

Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau

tinybook tinybook 4 tháng 1 tuần
Bất chấp “Bão Facebook" - quét tài khoản, không cho chạy quảng cáo, doanh nghiệp này vẫn có thể đạt 1000 đơn đặt hàng/ngày nhờ 3 việc sau
"Bão Facebook" đang là từ khoá hot trong thời gian gần đây trong cộng đồng thương mại điện tử và những doanh nghiệp nào có Facebook là kênh quảng cáo, khi bỗng dưng một ngày nhận được thông báo "tài khoản quảng cáo bị vô hiệu hoá", dù không vi phạm hoặc nhận được bất kỳ cảnh báo nào.

Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu hai khối rác không gian va chạm vào nhau?
Hiệu ứng Domino có thể tạo ra lớp mảnh vỡ không thể xuyên thủng, giam giữ chúng ta trên Trái đất vĩnh viễn.

10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
10 sai lầm hay mắc phải trong việc dọn dẹp nhà cửa
Trong quá trình dọn dẹp và chăm sóc nhà cửa, chúng ta thường mắc phải những sai lầm không chỉ gây hại cho những đồ vật xung quanh mà còn cho chính bản thân chúng ta.

Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Phân tích đá Mặt Trăng cho thấy nhà chị Hằng từng phát ra từ trường, và nhờ nó sự sống trên Trái Đất mới xuất hiện
Lấy được mẫu đá từ hai cực của Mặt Trăng, ta sẽ biết rõ khẳng định này là đúng hay sai.

Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Sử dụng năng lượng Mặt Trời, thiết bị này lấy được nước từ không khí khô hanh như sa mạc
Toàn bộ hệ thống chỉ nặng 7kg.

Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim 'máy bay phản lực' lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Bay liên tục 13.000 km không cần nghỉ, loài chim máy bay phản lực lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu
Bay hơn 12.000km từ Alaska đến New Zealand trong 11 ngày không ngừng nghỉ, một con chim choắt mỏ thẳng đuôi vằn xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong thế giới động vật.

Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đột phá: lần đầu tiên khoa học đạt được siêu dẫn ở nhiệt độ phòng
"Trạng thái siêu dẫn" vẫn là mục tiêu của khoa học vật chất suốt nhiều thập kỷ nay, và chúng ta đã đi được nửa chặng đường với đột phá mới.

Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Não sôi lên, hộp sọ nổ tung, cơ bắp bốc hơi và mô bị thủy tinh hóa, khoảnh khắc bị núi lửa hủy diệt còn kinh hoàng hơn địa ngục
Núi lửa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của một hành tinh, như là Trái Đất cho phép dung nham, tro núi lửa, và khí thoát ra từ một lò magma ở dưới bề mặt.

Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Khoa học tìm ra giới hạn trên của tốc độ âm thanh: 36 km/s
Trên lý thuyết, âm thanh truyền qua vật liệu hydro kim loại (mới chỉ tồn tại trên lý thuyết) sẽ có tốc độ cao nhất, gần với mốc 36 km/s.

4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
4 lý do khiến TMĐT ngày càng thu hút tín đồ công nghệ
Với hàng loạt ưu đãi độc quyền hấp dẫn, cam kết xuất xứ và chính sách hậu mãi “sang xịn”, sự bùng nổ đơn hàng công nghệ trong những Lễ Hội mua sắm đã và đang chứng tỏ vị thế của hệ thống gian hàng chính hãng trên TMĐT trong lòng fan công nghệ.

Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Nếu không ngửi được 2 mùi này thì nhiều khả năng bạn đã mắc phải COVID-19
Mất khứu giác và vị giác là một trong những triệu chứng do coronavirus được báo cáo phổ biến nhất, và cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự hiện diện của virus SARS-CoV-2.

Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Đây là lý do tại sao ta nên xây cơ sở hạ tầng internet lượng tử trên quỹ đạo
Nghiên cứu mới chỉ ra rằng với một dàn 400 vệ tinh lượng tử, ta sẽ "dễ dàng" có được internet lượng tử toàn cầu.

6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục 'càng sớm càng tốt'

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
6 dấu hiệu cho thấy nhà bạn có vấn đề về điện, cần khắc phục càng sớm càng tốt
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các ngôi nhà không tuân theo các biện pháp an toàn được khuyến nghị để ngăn ngừa điện giật và hỏa hoạn, tuy nhiên một số dấu hiệu dễ nhận thấy có thể giúp tìm ra vấn đề trước khi mọi thứ vượt khỏi tầm tay.

Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào

tinybook tinybook 4 tháng 2 tuần
Mổ xẻ trạm gốc 5G Huawei mới thấy công ty Trung Quốc cần linh kiện Mỹ đến mức nào
Gần 30% giá trị trạm gốc 5G của Huawei thuộc về các linh kiện Mỹ, hầu hết trong số đó là các con chip tối quan trọng cho việc xử lý tín hiệu radio, điều khiển nguồn năng lượng cũng như chip nhớ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat