Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục

Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục
Theo: Dink Theo Trí Thức Trẻ
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
“Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định rằng lời lý giải duy nhất cho việc sự kiện tuyệt chủng là mùa đông đến ngay sau vụ va chạm thiên thạch đã xóa sổ khủng long trên toàn thế giới”, giáo sư Alessandro Chiarenza, tác giả nghiên cứu công tác tại Đại học Hoàng gia cho hay. Thế nhưng đây chưa phải tất cả kết quả nghiên cứu.

Gần như có thể chắc chắn rằng một vụ va chạm thiên thạch lớn đã xóa sổ loài khủng long. “Gần như” thôi, vì nội dung báo cáo khoa học mới vẫn không thể gạt bỏ được giả thuyết cho rằng một vụ phun trào núi lửa đã vĩnh viễn chấm dứt thời đại của bò sát khổng lồ.

Nghiên cứu tới từ nước Anh cho chúng thêm bằng chứng về việc khủng long tuyệt chủng do một viên thiên thạch lớn đã va chạm vào Trái Đất, bên cạnh đó lại thêm dữ kiện để ta tin rằng chính hoạt động núi lửa đã giúp Trái Đất hồi phục sau biến cố với viên đá tới từ ngoài hành tinh.

Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục - Ảnh 1.

Hình minh họa cho viên đá khổng lồ va chạm với Trái Đất.

Đa số các nhà khoa học hậu thuẫn giả thuyết cho rằng vụ va chạm Chicxulub (một khối thiên thạch kích cỡ khoảng từ 11-81km rơi xuống khu vực thị trấn Chicxulub, Mexico ngày nay, gây ra vụ nổ 11 triệu mega-tấn) đã kết liễu loài khủng long. Sóng xung kích và nhiệt lượng khổng lồ nó tạo ra gây hậu quả thảm khốc cho sinh vật sống trong khu vực; đất đá bắn lên không cao tới cả cây số, siêu sóng thần ập vào bờ biển gần nơi viên thiên thạch chạm mặt đất. Thậm chí có cả bằng chứng cho thấy một số loài động vật sống cách điểm va chạm vài ngàn kilomet cũng chết ngay lập tức.

Đá carbonate vỡ vụn tại điểm va chạm, thải ra một lượng carbon khổng lồ vào bầu không khí, ngay lập tức tạo ra hiệu ứng nhà kính nhưng không kéo dài lâu. Tro bụi từ vụ va chạm lơ lửng trong bầu khí quyển từ một tới vài thập kỷ, làm Trái Đất nguội đi trông thấy và khiến 75% sự sống trên Trái Đất biến mất.

Khoa học có trong tay một lượng khổng lồ các bằng chứng hậu thuẫn cho giả thuyết về vụ va chạm Chicxulub, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh vừa hậu thuẫn nó, lại vừa cho ta thêm bằng chứng về vai trò quan trọng của núi lửa trong việc duy trì sự sống sau thảm họa.

Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục - Ảnh 2.

Hố thiên thạch Chicxulub.

Nghiên cứu của chúng tôi khẳng định rằng lời lý giải duy nhất cho việc sự kiện tuyệt chủng là mùa đông đến ngay sau vụ va chạm thiên thạch đã xóa sổ khủng long trên toàn thế giới”, giáo sư Alessandro Chiarenza, tác giả nghiên cứu công tác tại Đại học Hoàng gia cho hay.

Ở thời điểm khủng long bị tuyệt chủng, hay với tên gọi khoa học là Sự kiện Tuyệt chủng Phấn trắng - Cổ cận (sự kiện K-Pg), nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động núi lửa cũng diễn ra. Cụ thể, khu vực Bẫy Deccan ở Ấn Độ là một trong những khu vực tạo ra bởi núi lửa phun trào lớn nhất thế giới, sự kiện Phun trào Deccan xảy ra vào 66 triệu năm trước, ngay trước khi thiên thạch rơi xuống vùng Chicxulub. Vì hai sự kiện diễn ra gần nhau, các nhà khoa học khó có thể khẳng định đâu mới là thứ gây ra sự kiện tuyệt chủng K-Pg.

Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục - Ảnh 3.

Bẫy Deccan tại khu vực hang Ajanta, Án Độ.

Trong thông cáo báo chí, giáo sư Chiarenza nhận định: “Chúng tôi tìm ra rằng khối thiên thạch đã tạo ra mùa đông kéo dài nhiều thập kỷ, và hiệu ứng chúng tạo ra hủy diệt hầu hết môi trường sống của khủng long. Ngược lại, hiệu ứng mà vụ phun trào núi lửa tạo ra lại không đủ để phá vỡ hệ sinh thái toàn cầu”.

Và giáo sư khẳng định nghiên cứu của họ chỉ ra khối thiên thạch khổng lồ là lời giải thích hợp lý nhất cho việc khủng long biến mất toàn cầu.

Tuy nhiên vẫn có những khúc mắc khiến nhận định trên không thể là khẳng định cuối cùng đồng thời gạt bỏ những giả thuyết khác. Vụ va chạm Chicxulub đưa vào không trung khí gas và khói bụi, chặn ánh Mặt Trời và thay đổi khí hậu hành tinh. Vụ phun trào Deccan cũng đã ảnh hưởng ít nhiều tới khí hậu Trái Đất, thế nhưng nó diễn ra trước thời điểm thiên thạch va chạm và hiệu ứng của nó kéo dài hơn nhiều vụ va chạm.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy cả hai sự kiện đã diễn ra, nhưng đó đều là những kết quả của phương pháp nghiên cứu cũ, là sử dụng mô hình giả lập khí hậu. Báo cáo khoa học mới là kết quả từ mô hình toán học kết hợp cả những thông tin thời tiết: ví dụ như lượng mưa và nhiệt độ cho những loài khủng long khác nhau có thể tồn tại.

Đội nghiên cứu Anh Quốc sử dụng hai bản đồ để có được kết quả cuối, một để xác định điều kiện sống sót sau khi khối thiên thạch chạm đất, và bản đồ còn lại cũng tìm những dữ kiện đó, nhưng để mắt tìm điều kiện sống sau một vụ phun trào núi lửa. Kết quả hiện ra rõ ràng: chỉ va chạm thiên thạch mới có thể xóa sổ mọi môi trường sống tiềm năng cho khủng long, còn vụ phun trào vẫn chừa lại những khu vực có thể hỗ trợ sự sống quanh vùng xích đạo.

Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục - Ảnh 4.

Bản đồ cho thấy ảnh hưởng của vụ va chạm, với màu đỏ là nơi có thể, màu xanh là nơi không thể hỗ trợ sự sống cho khủng long không biết bay.

Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục - Ảnh 5.

Bản đồ cho thấy ảnh hưởng của vụ phun trào Deccan, với màu đỏ là nơi có thể, màu xanh là nơi không thể hỗ trợ sự sống cho khủng long không biết bay.

Nhưng đó chưa phải tất cả.

Không nghi ngờ gì việc vụ va chạm ngay lập tức gây ra hậu quả, lại vừa để lại những hiệu ứng lâu dài như hiện tượng “mùa đông va chạm - impact winter”, cũng tương tự hiện tượng “mùa đông hạt nhân - nuclear winter”, khi các hạt vật chất chặn ánh sáng Mặt Trời khiến bề mặt Trái Đất nguội lạnh chết chóc. Bất kỳ sinh vật nào sống sót sau va chạm Chicxulub đều phải đối diện với điều kiện khắc nghiệt, thực vật khó quang hợp hơn nhiều.

Thế nhưng núi lửa đã tạo ra khu vực Bẫy Deccan vẫn cứ phun trào, và dù núi lửa cũng có khả năng làm nguội hành tinh khi tro bụi che khuất Mặt Trời, nó còn tạo ra CO2. Theo thời gian, chính lượng khí nhà kính này giúp Trái Đất nóng lên. 

Dựa trên những yếu tố vừa nên, có thể nói núi lửa phun trào đã giúp sự sống hồi phục sau sự kiện va chạm thảm khốc.

Chúng tôi mang tới những bằng chứng mới cho thấy việc phun trào núi lửa có thể đã làm giảm hiệu ứng do khối thiên thạch gây ra, cụ thể là làm tăng nhiệt độ hành tinh sau mùa đông va chạm”, trưởng ban nghiên cứu Chiarenza nhận định. 

Hiện tượng nóng lên do ảnh hưởng của vụ phun trào núi lửa đã giúp động thực vật hồi phục sau sự kiện tuyệt chủng, nhiều nhóm động vật ngay lập tức phát triển, bao gồm chim và động vật có vú”.

Nghiên cứu mới khẳng định thiên thạch đường kính lên tới 81 km xóa sổ loài khủng long, nhưng rồi núi lửa phun trào đã khiến sự sống hồi phục - Ảnh 6.

Những con khủng long to lớn chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ va chạm.

Trong lịch sử Hành tinh Xanh, đã nhiều sự kiện tuyệt chủng diễn ra và nhiều trong số đó, các vụ phun trào núi lửa là nguyên nhân chính. Vậy nên chẳng lạ khi các nhà nghiên cứu cho rằng sự kiện phun trào Decca đã đóng góp vào sự kiện tuyệt chủng K-Pg và xóa sổ khủng long. Nhưng các bằng chứng lại không hậu thuẫn giả thuyết trên, thay vào đó hoạt động núi lửa mới là thứ cứu sự sống khỏi diệt vong hoàn toàn, giúp sinh vật sống sót vụ va chạm có thể nhanh chóng hồi phục.

Chắc chắn báo cáo mới này chưa phải kết luận cuối cùng về sự kiện tuyệt chủng K-Pg, và nó cũng không thuyết phục được toàn bộ cộng đồng các nhà nghiên cứu. Nhiều người vẫn tin rằng vụ phun trào Deccan đã “góp công” trong sự kiện tuyệt chủng, có bên lại tin rằng nhiều vụ va chạm thiên thạch liên tiếp đã xóa sổ khủng long cùng phần lớn sinh vật sống đương thời. Nhưng với mỗi nghiên cứu kiểu này xuất hiện, lại có thêm bằng chứng khẳng định vụ va chạm Chicxulub là nguyên nhân lớn hơn cả.

Sẽ đến ngày ta đi tới nhận định cuối cùng, bạn cứ chờ mà xem.

Tham khảo Universe Today

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 2 tháng 17 phút
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 2 tháng 7 giờ
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 2 tháng 21 giờ
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 6 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 1 tuần
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat