Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Theo: Bảo Nam Theo Pháp luật & Bạn đọc
Thể loại: Khoa Học Công Nghệ
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 1.

Mỗi khi ai đó khuyên bạn nên lấy bít-tết ra khỏi tủ lạnh và đợi khoảng 30 phút để nấu nó, thì hãy cẩn trọng xem xét lại lời khuyên này. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh rằng không thể phân biệt 2 miếng thịt bò: một được cho vào chảo rán ngay sau khi được lấy ra từ tủ lạnh; một đã để 2 giờ trong bếp trước khi được nấu chín. Hơn nữa, sẽ mất cùng thời gian để đạt được cùng nhiệt độ bên trong cho cả hai miếng thịt này.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 2.

Dầu nấm truffle, một sản phẩm hỗ trợ nấu ăn khá nổi thời gian gần đây, là một ví dụ khác về sự khác biệt giữa kỳ vọng và thực tế. Một mặt, nhà sản xuất viết thành phần của nó trên mỗi chai bao gồm dầu ô liu và các hương vị tự nhiên ví dụ như nấm porcini và nấm truffle. Mặt khác, nhiều người vẫn chắc chắn rằng đây là một sản phẩm cao cấp và đắt tiền. Nhưng hãy xem xét kỹ hơn.

Thành phần chính tạo nên mùi thơm của nấm là 2,4-dithiapentane. Trong nấm truffle nó khá nhẹ, nhưng ở dạng nguyên chất, nó có mùi mạnh như mù tạt mới ra lò. Sẽ thật tuyệt khi nghĩ rằng các sản phẩm thương mại như dầu nấm, bơ... có chứa chất tự nhiên; nhưng hầu hết các sản phẩm như vậy chỉ chứa chất 2,4-dithiapentane tổng hợp. Người ta không thể ép nấm để tạo ra dầu, cũng như ngâm nấm vào trong dầu để hương vị này lan tỏa bên trong nó.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 3.

Có một truyền thuyết nói rằng bạn không thể đun sôi cùng một loại nước trong ấm hai lần vì nó sẽ trở thành nước nặng, ví chứa nhiều deuterium hay còn gọi là hydro nặng. Điều này không chính xác. Deuterium chỉ xuất hiện trong quá trình điện phân, đó là khi có một dòng điện đi qua nó. Để có được 1 gallon (3,7 lít) nước nặng, bạn sẽ cần tới lượng nước có khối lượng gấp 1,135 khối lượng trái đất. Vì vậy, nếu muốn đun sôi lại một ấm nước, thì hãy cứ làm đi đừng ngại. Vấn đề thực sự xảy ra trong khi đun sôi nước là sự gia tăng nồng độ muối trong quá trình bay hơi của nước. Còn bản thân nước không trở nên "nặng nề" hơn hay tạo ra phóng xạ nào hết.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 4.

Bỏ vài lát khoai tây vào món ăn bị mặn sẽ làm nó nhạt bớt đi? Bạn đã bao giờ nghe về lời khuyên này chưa? Lý do được đưa ra bởi vì miếng khoai tây sống sẽ hấp thụ thêm muối và có thể cứu vãn món súp mặn chát của bạn.

Nhưng các nhà khoa học sẽ không đồng ý với vấn đề này. Đúng là những miếng khoai đó sẽ trở nên mặn hơn, nhưng điều đó vẫn sẽ đúng nếu bạn bỏ vào đó khoai lang hay bất cứ thứ gì khác. Muối sẽ ngấm vào khoai tây cùng với nước, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến nồng độ muối chung trong nồi đâu.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 5.

Nếu bạn đã từng nấu cá hồi, có lẽ bạn biết về chất trắng kỳ lạ xuất hiện trên bề mặt cá khi nấu nó (như trong ảnh trên). Tin tốt là chất trắng này là albumin, một loại protein an toàn để cơ thể hấp thụ. Nhưng không ai muốn ăn thứ này hay trông thấy nó trên đĩa, đặc biệt là trong các nhà hàng. Rất may là vấn đề này khá dễ giải quyết. Đặt cá hồi của bạn vào dung dịch muối 10% trong 10 phút trước khi bắt đầu nấu nó. Muối sẽ giúp hòa tan một phần các protein này và chúng sẽ không còn xuất hiện trên bề mặt khi cá nóng lên, thay vào đó nó sẽ tồn tại bên trong các thớ thị. Kỹ thuật này áp dụng tốt với bất kỳ loại cá khác, một cách tương tự.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 6.

Nhiều người biết rằng đường có thể giúp bạn chống đỡ những lúc tâm trạng buồn bã, nhưng nó không thể chống lại vị đắng. Nhưng các nhà khoa học nhận thức rõ rằng muối lại có tác dụng ức chế vị đắng. Đó là lý do tại sao khi bạn thêm một nhúm NaCl vào cà phê hoặc sô cô la, nó sẽ ngon hơn. Hãy thử thí nghiệm này: gọt một quả bưởi và thử ăn nó mà không có muối. Sau đó chấm nó vào một ít muối và bạn sẽ thấy nhận thức của mình về sản phẩm này sẽ thay đổi ra sao. Và lần tới khi bạn chia tay ai đó, đừng vội đến tiệm bánh ngọt hay đi ăn kem, hãy vào bếp và thử ăn một chút muối.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 7.

Vấn đề của phô mai là gì?

Khi đến một nhà hàng, đôi khi bạn sẽ bị lạc trong một biển các lựa chọn về phô mai, bao gồm mozzarella, burrata, stracciatella và ricotta. Những cái tên xinh đẹp, và lạ hoắc. Bạn tin rằng phô mai rất đa dạng. Nhưng có biết không, tất cả đều chỉ là phô mai mà thôi. Đây được biết đến như một trong những "âm mưu" lớn nhất của các nhà sản xuất phô mai. Đầu tiên, họ hâm nóng sữa và sau đó lên men rồi lên men. Sữa chia làm 2 phần: sữa đông và váng sữa. Nếu sữa đông được nhào trong nước nóng, nó sẽ trở nên siêu dẻo. Phô mai mozzarella được làm bằng chất này. Nếu bạn thêm kem vào sữa đông và pha loãng nó ở trạng thái nhão, bạn sẽ nhận được stracciatella. Nếu bạn quyết định bọc stracciatella vào mozzarella, bạn sẽ nhận được burrata. Nếu bạn có đủ thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể nhận được loại phô mai mềm và dễ vỡ nhất từ ​​váng sữa, được gọi là ricotta. Đó là lý do tại sao có rất nhiều loại phô mai trong nhà hàng.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 8.

Chuyện của muối và tiêu.

Nhiều người thích những cái máy xay, để tạo ra các tinh thể nhỏ để nhét đầy vào các lọ đựng gia vị nhỏ nhỏ xinh xinh. Tiêu được xay nhỏ, muối cũng được xay nhỏ. Thật tuyệt với, nhưng chỉ một phần nào thôi. Tiêu xay là hợp lý vì nó chứa tinh dầu dễ bay hơi, thứ sẽ được giải phóng trong quá trình nghiền và có thể ảnh hưởng đến nhận thức của bạn về món ăn. Còn muối không chứa bất kỳ chất dễ bay hơi nào. Nhiệm vụ duy nhất của nó là làm cho món ăn mặn. Đó là lý do tại sao việc có xay nó hay không không quan trọng cho lắm, và chỉ mang tính trang trí mà thôi.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 9.

Một số người tin rằng thịt bít tết chỉ nên được ướp muối sau khi nấu, vì ướp trước khi chiên sẽ làm khô nó. Nhưng muối thực sự hút độ ẩm từ thịt, và điều đó thực sự tốt. Thịt càng khô trên bề mặt, nó sẽ càng nhanh có được lớp vỏ đẹp mắt trong khi chiên. Hơn nữa, nếu bạn ướp muối một miếng thịt trước, muối sẽ ngấm vào bên trong thịt và bít tết sẽ có độ mặn hoàn hảo. Điều thực sự đáng kinh ngạc là thực tế muối không chỉ làm cho thịt mặn ở bên trong mà nó còn biến đổi và làm biến tính một số protein. Protein không bão hòa giữ độ ẩm tốt hơn nhiều. Do đó, một miếng bít tết được ướp muối trước sẽ không chỉ ngon mà còn có thể trở nên ngon ngọt hơn.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 10.

Một số người thêm dầu vào nước khi họ nấu mì ống và tin rằng dầu sẽ ngăn các sợi mì dính vào nhau. Tuy nhiên, điều này không đúng. Vấn đề không phải là vì dầu nổi trên mặt nước, mà là tinh bột chứa trong chính mì ống. Một khi nó ngậm nước, lấy đủ nước và phồng lên, các miếng mì ống sẽ ngừng dính vào nhau. Đó là vài phút đầu tiên cực kỳ quan trọng trong khi nấu mì ống. Chỉ cần đảm bảo bạn khuấy nó trong thời gian này thì chẳng điều gì có thể khiến nó dính vào với nhau. Nhân tiện, tốt hơn hết là không sử dụng bất kỳ loại dầu nào sau khi luộc mì ống, nếu không, dầu sẽ bao phủ lớp bột nhão, ngăn nước sốt dính vào mì.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 11.

Màu xanh lá cây, đỏ, trắng và đen - có rất nhiều loại hạt tiêu. Nhưng làm thế nào bạn có thể phân biệt được chúng? Trên thực tế chúng đều cùng lấy từ một loại cây, cây tiêu, nhưng được thu thập ở các giai đoạn chín khác nhau.

Hạt tiêu đen bao gồm các loại trái chưa chín được rang và sấy khô. Hạt tiêu trắng tương tự nhưng được ngâm và bóc vỏ ngoài. Tiêu xanh đến từ những hạt chưa chín được xử lý bằng sulfur dioxide để giữ màu. Còn hạt đỏ lấy từ trái tiêu chín được ngâm nước muối ngay sau khi thu hoạch để chúng không đổi màu.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 12.

Lần cuối cùng bạn ăn trái cây hoặc rau chưa chín là khi nào? Có lẽ bạn sẽ nhớ lại thời thơ ấu của mình khi vô tình cắn một quả táo xanh. Nhưng điều đó không đúng. Trên thực tế, chúng ta liên tục ăn trái cây và rau quả chưa chín mỗi ngày mà không hề hay biết. Dưới đây là 2 ví dụ điển hình.

Dưa chuột là một loại trái cây thuộc họ bí ngô, giống như bất kỳ quả bí ngô hoặc quả dưa nào khác, được coi là chín khi nó chuyển sang màu vàng. Nhưng chúng ta không ăn trái dưa chuột màu vàng bởi vì chúng có thể có vị chua hoặc đắng.

Súp lơ là một loại cây rau, hay chính xác hơn là hoa. Nếu nó chín, thì tất cả các phần trên cùng của nó sẽ biến thành màu vàng, thứ mà chúng ta sẽ không bao giờ ăn.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 13.

Lần tới khi bạn thưởng thức sushi, hãy nhắm mắt lại và nếm một chút mù tạt (wasabi) một mình. Bạn có cảm thấy hương vị của củ cải ngựa (một loài thực vật có hoa trong họ Cải) trong miệng của bạn? Đó chính xác là những gì nó được tạo thành. Bằng việc trộn với một ít mù tạt và chất tạo màu. Không ai trong chúng ta đã nếm thử wasabi thật. Đó là bởi vì nó cần 3 năm để phát triển và cực kỳ tốn kém (160 USD cho 1 kg theo giá bán buôn) và rất khó canh tác (do khí hậu đặc biệt, đất và độ ẩm cần thiết). Chỉ có khoảng 5% nhà hàng sử dụng wasabi thật.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 14.

Có một tin đồn về cái gọi là bản đồ vị giác của lưỡi, việc một số khu vực nhất định trên lưỡi của chúng ta có trách nhiệm nhận ra những vị nhất định. Đầu lưỡi được cho là chịu trách nhiệm cho nhận thức về vị ngọt, cuống lưỡi có trách nhiệm xác minh vị đắng. Nhưng nó hoàn toàn sai sự thật. Nhúng lưỡi vào nước muối và xem vị mặn tràn lan khắp nơi. Điều gây sốc nhất là những thụ thể vị giác nằm trên không chỉ lưỡi. Chúng có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể, từ cổ họng và phổi đến não. Ví dụ, ruột của chúng ta có các thụ thể cho vị ngọt và vị umami (thường được gọi là vị ngọt thịt).

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 15.

Chúng ta tiêu thụ lượng muối nhiều gấp 2 lần so với khuyến nghị trung bình là 5,8 gram mỗi ngày. Vấn đề này có thể được giải quyết theo những cách khác nhau.

Tùy chọn đầu tiên là sử dụng các tinh thể muối nhỏ vì chúng hòa tan tốt hơn và bạn sẽ cần ít muối hơn để thay đổi hương vị thức ăn của bạn. Tùy chọn thứ hai là khi làm bánh, bạn có thể xen kẽ các lớp bột mặn và không mặn. Người ta đã chứng minh rằng nhờ sự tương phản này, sản phẩm bột cuối cùng sẽ có vẻ mặn hơn 30% so với thực tế.

Lựa chọn thứ ba là đánh lừa não bộ. Điều này thực sự khá dễ thực hiện. Bạn chỉ cần sử dụng mùi của sản phẩm truyền thống liên quan đến muối để làm cho món ăn có vẻ mặn hơn. Ví dụ, mùi cá cơm. Tất nhiên, một chiếc bánh nướng có mùi cá cơm sẽ không hấp dẫn, vì thế bạn nên thử cho vào các sản phẩm phù hợp như mùi thịt xông khói.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều - Ảnh 16.

Có một loạt các quy tắc nấu ăn cổ xưa mà mọi người truyền đạt cho nhau. Nhưng chúng có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi khoa học và suy luận. Ví dụ lời khuyên không được cắt lá rau diếp bằng dao, tốt hơn hết là xé chúng bằng tay. Nếu bạn thực sự thích cái nhìn cái lá rách nát, không đều nhau, thì hãy tiếp tục. Nhưng dùng dao sẽ giúp nó trông đẹp hơn và chẳng có vấn đề gì xảy ra nếu làm như vậy cả.

Một quy tắc phổ biến khác là mỳ Pasta đã sẵn sàng để ăn khi nó bắt đầu dính vào thành nồi đang sôi. Trên thực tế thì tất cả các loại mì ống khác nhau về độ dày và thành phần, và điều đó sẽ ảnh hưởng đến mức độ dính của nó với các cạnh của nồi. Trong mọi trường hợp, tốt hơn là kiểm tra xem mì ống đã sẵn sàng chưa bằng cách nếm thử nó.

"Bột nên rây", nhiều người hay nói vậy. Nhưng điều này không cần thiết. Thông thường, hành động này chỉ nhằm loại bỏ những cục xuất hiện trong bột? Nhưng ngay cả khi chúng ở đó, chỉ cần một cái phới cũng có thể khiến chúng biến mất. Hãy tiết kiệm thời gian của mình.

Tham khảo brightside

Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người
Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Tin vui: Huấn luyện thành công chó đánh hơi được người nhiễm COVID-19, tỷ lệ chính xác cực cao
Nếu được huấn luyện đúng cách, chó có thể phân biệt được mẫu nước bọt của người bị nhiễm SARS-CoV-2 và người không bị nhiễm, với tỷ lệ chính xác lên tới 94%.

Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm

tinybook tinybook 1 tháng 3 tuần
Các nhà khoa học cuối cùng đã tìm ra điều gì làm cho coronavirus trở nên nguy hiểm
Hóa ra tác nhân gây bệnh đã ngụy trang sau khi lây nhiễm tế bào để ngăn chặn phản ứng nhanh chóng từ hệ thống miễn dịch của cơ thể.

The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
The New York Times tiếp tục đăng tải một bài báo nữa cho thấy thêm bằng chứng về việc người ngoài hành tinh tồn tại
Nếu đúng là họ tới thăm ta thật, thì có lẽ nên tránh thời điểm 2020 này ra. Người Trái Đất đang có nhiều chuyện phải lo lắm rồi, không đủ thời giờ đón tiếp khách tới từ phương xa đâu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Điều gì sẽ xảy ra nếu Oxy trên Trái Đất đột nhiên biến mất trong vòng 5 giây?
Việc Oxy biến mất trong vòng 5 giây cũng đủ khiến cho nhiều thứ trở nên bất thường, thậm chí khiến loài người cũng như toàn bộ các sinh vật khác đi đến kết cục diệt vong

Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy 'không thể dập tắt' như thế nào?

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Một quả bom hạt nhân đã được dùng để xử lý đám cháy không thể dập tắt như thế nào?
Một vụ cháy lớn đã xảy ra bên trong một mỏ khí đốt ở Liên Xô và kéo dài tới 3 năm, mọi nỗ lực dập lửa thông thường đều thất bại cho tới khi quả bom hạt nhân được đưa tới.

Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Ở Nam Cực, có loài chim cánh cụt "đại tiện" ra đường phân dài tới 1,34 mét
Nếu có dịp tới chơi Nam Cực mùa chim cánh cụt ấp trứng, bạn hãy dè chừng những đường dung dịch trắng nhờ bắn ra từ tổ chim nhé.

"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
"Động vật có vú nào cũng mất khoảng 12 giây để đi vệ sinh" - nghiên cứu khoa học chứng minh điều thô nhưng thật
Ăn vào thì phải thải ra thôi mà!

Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị

tinybook tinybook 1 tháng 4 tuần
Dòng chảy bùn đen bạn đang nhìn thấy là thật 100% dù nhìn như quái vật từ phim kinh dị
Và chúng cũng nguy hiểm không kém gì những con quái vật trong phim ảnh.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị

tinybook tinybook 2 tháng 5 giờ
Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu những "hố xanh" nằm dưới đáy đại dương, phát hiện ra được nhiều điều thú vị
Tháng tới và tháng Năm/2021, các nhà khoa học sẽ tiến hành thám hiểm một hố xanh nữa ngoài khơi Florida.

Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ

tinybook tinybook 2 tháng 15 giờ
Một chú vẹt đả bại 21 sinh viên Harvard trong một trò chơi về trí nhớ
Loài vẹt xám châu Phi (Psittacus erithacus) có nhiều khả năng như sống hơn 50 năm, ghi nhớ nhiều từ tiếng Anh, và nếu có cơ hội, có thể chiến thắng cả một nhóm sinh viên Harvard trong trò chơi về trí nhớ.

Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp

tinybook tinybook 2 tháng 16 giờ
Câu chuyện đau lòng về Genie, đứa trẻ biến thành "người rừng" không bao giờ học được cách giao tiếp
Genie là một trong những đứa trẻ bất hạnh nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ, cô bé bị lạm dụng nghiêm trọng tới mức giống với "người rừng" hơn là một đứa trẻ bình thường.

Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều

tinybook tinybook 2 tháng 17 giờ
Những lầm tưởng về thực phẩm và nấu ăn mà ai cũng mắc không ít thì nhiều
Mặc dù nấu ăn là một trong những kỹ năng cơ bản cũng như cổ xưa nhất của con người, nhưng nó vẫn chứa đầy hàng tá huyền thoại và các quan niệm sai lầm.

Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn

tinybook tinybook 2 tháng 22 giờ
Du thuyền siêu sang làm bằng carbon tổng hợp và kính chống đạn
Siêu nhẹ, siêu bền và cực kỳ mạnh mẽ là những từ có thể dùng để miêu tả chiếc du thuyền sang trọng này.

Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình

tinybook tinybook 2 tháng 23 giờ
Bill Gates không hiểu thuyết âm mưu "cài vi chip vào người thông qua vắc-xin Covid-19" từ đâu ra, tiếp tục bác bỏ cáo buộc vô lý trên truyền hình
Tin đồn không căn cứ nhưng vẫn khiến nhiều lần Bill Gates và nhiều bên khác lên tiếng đính chính.

Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Đợt sóng nhiệt lớn tại Siberia khiến biển biển băng Bắc Cực tan với tốc độ đáng lo ngại
Thời tiết Siberia lúc này chẳng khác gì khu vực cận xích đạo trong một ngày hè oi ả.

Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Canada phát hiện ra loài khủng long bay mới, có kích thước tương đương một chiếc máy bay nhỏ
Các nhà cổ sinh vật học Canada gần đây đã phát hiện và đã đặt tên cho một loài Pterizard mới với sải cánh dài tới 10 mét.

Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Machimosaurus rex: Loài cá sấu nước mặn to lớn nhất từng được con người phát hiện
Machimosaurus là một chi thuộc họ Teleosauridae sống vào thời kỳ Jura muộn. Hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Morocco, Thụy Sĩ. Các hóa thạch khác được tìm thấy ở Anh, Pháp, Đức, và Bồ Đào Nha.

Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur

tinybook tinybook 2 tháng 1 ngày
Nhóm bạn dùng trực thăng để tái hiện lại hình nền ấn tượng của macOS Big Sur
Nếu không có chú thích đầy đủ, có lẽ bạn sẽ không thể biết được ảnh nào của Apple, ảnh nào được nhóm “nhại” lại.

Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Đón đầu xu hướng "công nghệ không dây" mới nhất
Cuộc sống chúng ta đang trở nên hiện đại hơn nhờ vào những tiến bộ của khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, xu thế “không dây hóa” ngày càng phát triển và hoàn thiện giúp cuộc sống dần nên dễ dàng hơn, tiện lợi hơn và đang trở thành một xu thế tất yếu với mọi người.

Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Vô tình đào được cục đá kỳ lạ ngay sau vườn nhà, 31 năm sau mới biết đây là "báu vật" ngoài Trái Đất
Sau khi thử bằng nam châm và phát hiện cục đá có chứa sắt, một người đàn ông đã bỏ xó nó trong vườn mà không biết rằng mình vừa đào được mảnh thiên thạch có kích thước lớn nhất nhất nước Đức.

NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
NASA: tiểu hành tinh đường kính 200m và 4 thiên thể khác sẽ lần lượt ngang Trái Đất trong ngày những ngày cuối tháng Bảy này
Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra cảnh báo về tiểu hành tinh 2020 ND sẽ tiến gần vào Trái Đất ngày 24/7.

Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp 'độc nhất vô nhị' của CIA thời Chiến tranh Lạnh

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Thợ sửa máy photocopy tiết lộ chiêu gián điệp độc nhất vô nhị của CIA thời Chiến tranh Lạnh
Một chiếc máy photocopy vô cùng đơn giản của hãng Xerox nằm bên trong Đại sứ quán Liên Xô ở Washington DC đã trở thành lỗ hổng bảo mật và được Cơ quan Tình báo Trung Ương Mỹ phát hiện và khai thác.

Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất

tinybook tinybook 2 tháng 2 ngày
Gấu trắng Bắc Cực sắp biến mất vĩnh viễn khỏi Trái Đất
Gấu trắng Bắc Cực có thể đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng vào cuối thể kỷ 21, theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí uy tín Nature Climate Change.

Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Cùng lúc xuất hiện hai đột phá trong ngành pin Mặt Trời: vừa có vật liệu mới, vừa tạo ra điện năng từ "ánh sáng vô hình"
Chúng ta vẫn chưa tối ưu hóa được công nghệ năng lượng Mặt Trời đâu, vẫn còn những khoảng trống lớn để khám phá!

Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Bí mật được hé lộ từ... cục phân 14.000 năm tuổi: Cuối cùng một trong những bí ẩn lớn nhất của loài người đã được giải đáp
Một câu hỏi gây tranh cãi lớn cho giới khoa học suốt nhiều thập kỷ qua đã được giải đáp, tất cả là nhờ... cục phân này.

Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?

tinybook tinybook 2 tháng 3 ngày
Các nhà khoa học phát hiện Châu Phi đang tách ra làm đôi, sắp sửa hình thành một đại dương mới?
Nghiên cứu mới nhất từ các nhà khoa học cho thấy, những hoạt động địa chất phức tạp của ba mảng kiến tạo xung quanh châu Phi, vốn đang di chuyển dần xa nhau ra, sẽ phân tách châu lục này thành hai phần và tạo ra một đại dương mới trong hàng triệu năm nữa.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học quan sát được 1 hố đen vừa "chớp mắt"
Quầng hào quang của hố đen này đã lịm tắt trước khi bừng sáng rực rỡ trở lại chỉ trong vỏn vẹn 40 ngày, 1 điều mà giới khoa học chưa từng quan sát được trước đây.

Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ

tinybook tinybook 2 tháng 4 ngày
Phát hiện ra xác ướp khủng long có dấu chân hình móng ngựa tại Hoa Kỳ
Edmontosaurus là một loài khủng long ăn có khá quen thuộc, nhưng với việc phát hiện ra xác ướp của loài này, giới cổ sinh vật học đã biết thêm được thông tin chúng có chân giống với hình móng ngựa.

Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp

tinybook tinybook 2 tháng 5 ngày
Vách đá kỳ quái cứ 30 năm lại "đẻ trứng" một lần, các nhà khoa học đau đầu đi tìm lời giải đáp
Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về một vách đá đẻ trứng thì có lẽ bạn không biết về Chan Da Ya, một vách đá bí ẩn ở Trung Quốc cứ 30 năm lại cho ra đời những "quả trứng đá" tròn xoe vô cùng kỳ lạ.
tinybook Công Nghệ Thông Tin
Chat